Thứ Ba, 11 tháng 5, 2021

Khô cá tra chiên nước mắm món ngon hao cơm

Khô cá tra nhiều thịt ngọt dai, mọi người có thể dùng chế biến được rất nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình. Trong bài viết dưới đây xin chi sẻ mọi người cách làm khô cá tra chiên mắm theo công thức của Món Ngon Dễ Làm.

KHÔ CÁ TRA CHIÊN NƯỚC MẮM

Chuẩn bị nguyên liệu

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-11

Khô cá tra (1-2 nắng): 200gr

Tỏi: 3 tép

Chanh

Ớt

Bột ngọt

Đường

Nước mắm

Dầu ăn

=>Xem thêm: Cách làm gỏi xoài khô cá chỉ vàng

Sơ chế nguyên liệu

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-12

Tỏi dập dập và băm cho thật nhuyễn

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-13

Ớt mọi người băm nhỏ.

Pha nước mắm

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-14

Bước tiếp theo trong cách làm khô cá tra chiên nước mắm là pha nước sốt. Cho 2 muỗng canh nước lọc vào chén, sau đó cho tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường vào. Sau đó khuấy thật đều cho cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

=>Xem thêm: Cách làm khô mực chiên nước mắm

Chiên cá tra nước mắm

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-15

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-16

Mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho cá tra vào chiên. Chiên cá vừa vàng mđều hai mặt thì mọi người cho nước mắm đã pha vào. Chiên đến khi nào hỗn hợp nước mắm kẹo lại vào cá áo lớp nước sốt là có thể tắt bếp, gắp ra đĩa và thưởng thức. 

=>Xem thêm: Cách làm gỏi khô mực cóc non

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-17

kho-ca-tra-chien-nuoc-mam-18

Món khô cá tra chiên nước mắm này ăn cùng với cơm nóng, cùng các loại rau luộc ngon vô cùng.

CÁCH LÀM KHÔ CÁ TRA

Cách làm khô cá tra

Nguyên liệu

  • Cá tra
  • Tiêu giã nhỏ
  • Ớt sừng: băm nhuyễn
  • Tỏi: đập dập và băm nhỏ
  • Sa tế
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Đường cát
  • nước mắm

Sơ chế cá tra

Cách làm khô cá tra ngon

Cá tra mọi người làm sạch ruột, rửa sạch. Sau đó cho cá tra vào thau, rồi đổ nước khoảng 70-89 độ C vào để loại bỏ phần nhớt bên ngoài da (nếu còn nhớt thì sẽ rất tanh). Cạo nhớt xong mọi người rửa với nước lạnh cho thật sạch. 

Sau đó mọi người cho cá tra vào thau, cho chén rượu trắng vào và ngâm khoảng 5 phút. 

Khô cá tra ngon

Mọi người đặt cá lên thớt, cắt bỏ đầu. Sau đó phi lê cá (cắt dọc theo sóng lưng, để tách cá ra làm hai, sau đó dùng dao khéo léo phi lê cắt bỏ xương). Tiếp đến rửa sạch, rồi khứa các đường bên trong thịt cá để cá thấm gia vị.

Ướp cá tra

Hướng dẫn làm khô cá tra

Bước tiếp theo trong cách làm khô cá tra là ướp. Mọi người lấy đĩa lớn tiêu, tỏi, ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê lưng bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 1 mỗng canh đầy sa tế và tiến hành đảo đều. 

Cách làm khô cá tra ngon

Tiếp đến cho hỗn hợp gia vị lên mình cá tra. Đeo bao tay vào và massage đều khắp gia vị lên cá tra. 

Ướp để cá khoảng 30 phút, cho gia vị thấm sâu vào cá rồi tiến hành phơi.

Phơi khoảng 3 nắng cho cá tra vừa khô tới là được, khi phơi che chắn cẩn thận để tránh bụi, con trùng. 

Món khô cá tra

Như vậy là mọi người có món khô cá tra để thưởng thức.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét