Khô cá tra nhiều thịt ngọt dai, mọi người có thể dùng chế biến được rất nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình. Trong bài viết dưới đây xin chi sẻ mọi người cách làm khô cá tra chiên mắm theo công thức của Món Ngon Dễ Làm.
KHÔ CÁ TRA CHIÊN NƯỚC MẮM
Chuẩn bị nguyên liệu
Khô cá tra (1-2 nắng): 200gr
Tỏi: 3 tép
Chanh
Ớt
Bột ngọt
Đường
Nước mắm
Dầu ăn
=>Xem thêm: Cách làm gỏi xoài khô cá chỉ vàng
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi dập dập và băm cho thật nhuyễn
Ớt mọi người băm nhỏ.
Pha nước mắm
Bước tiếp theo trong cách làm khô cá tra chiên nước mắm là pha nước sốt. Cho 2 muỗng canh nước lọc vào chén, sau đó cho tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường vào. Sau đó khuấy thật đều cho cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
=>Xem thêm: Cách làm khô mực chiên nước mắm
Chiên cá tra nước mắm
Mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho cá tra vào chiên. Chiên cá vừa vàng mđều hai mặt thì mọi người cho nước mắm đã pha vào. Chiên đến khi nào hỗn hợp nước mắm kẹo lại vào cá áo lớp nước sốt là có thể tắt bếp, gắp ra đĩa và thưởng thức.
=>Xem thêm: Cách làm gỏi khô mực cóc non
Món khô cá tra chiên nước mắm này ăn cùng với cơm nóng, cùng các loại rau luộc ngon vô cùng.
CÁCH LÀM KHÔ CÁ TRA
Nguyên liệu
- Cá tra
- Tiêu giã nhỏ
- Ớt sừng: băm nhuyễn
- Tỏi: đập dập và băm nhỏ
- Sa tế
- Muối
- Bột ngọt
- Đường cát
- nước mắm
Sơ chế cá tra
Cá tra mọi người làm sạch ruột, rửa sạch. Sau đó cho cá tra vào thau, rồi đổ nước khoảng 70-89 độ C vào để loại bỏ phần nhớt bên ngoài da (nếu còn nhớt thì sẽ rất tanh). Cạo nhớt xong mọi người rửa với nước lạnh cho thật sạch.
Sau đó mọi người cho cá tra vào thau, cho chén rượu trắng vào và ngâm khoảng 5 phút.
Mọi người đặt cá lên thớt, cắt bỏ đầu. Sau đó phi lê cá (cắt dọc theo sóng lưng, để tách cá ra làm hai, sau đó dùng dao khéo léo phi lê cắt bỏ xương). Tiếp đến rửa sạch, rồi khứa các đường bên trong thịt cá để cá thấm gia vị.
Ướp cá tra
Bước tiếp theo trong cách làm khô cá tra là ướp. Mọi người lấy đĩa lớn tiêu, tỏi, ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê lưng bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 1 mỗng canh đầy sa tế và tiến hành đảo đều.
Tiếp đến cho hỗn hợp gia vị lên mình cá tra. Đeo bao tay vào và massage đều khắp gia vị lên cá tra.
Ướp để cá khoảng 30 phút, cho gia vị thấm sâu vào cá rồi tiến hành phơi.
Phơi khoảng 3 nắng cho cá tra vừa khô tới là được, khi phơi che chắn cẩn thận để tránh bụi, con trùng.
Như vậy là mọi người có món khô cá tra để thưởng thức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét