Khô cá sặc là đặc sản của miền tây, thịt dai mềm chiên lên ăn cùng với cơm, hay dùng để trộn gỏi thì ngon tuyệt vời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách làm khô cá sặc chuẩn vị.
C.1 CÁCH LÀM KHÔ CÁ SẶC TẠI NHÀ PHƠI NẮNG
Nguyên liệu làm cá sặc
- Cá sặc: 4 kg
- Muối: 3,5-4 muỗng canh
- Bột ngọt: 2 muỗng
Sơ chế cá
Cá sặc cắt bỏ đầu, lấy sạch ruột, sau đó cạo sạch vẩy, rồi rửa sạch để ráo nước.
Tiếp đến mọi người lấy 1 cái thau cho vào 3 muỗng canh muối, 2 muỗng bột ngọt tiến hành khuấy đều, rồi hoc á vào và sốc đều để cá thấm muối. Sau đó để khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
=>Xem thêm: Cách làm khô cá lóc ngon
Phơi khô cá sặc
Tiếp đến trong cách làm khô cá sặc mọi người phơi cá. Mọi người đem cá đi phơi, có thể xâu cá vào dây rồi treo lên phơi, hoặc có thể cho ra phên để phơi. Nếu nắng tốt thì mọi người chỉ cần phơi 1 nắng, nếu nắng yếu mọi người phơi 2 ngày.
Sau đó mọi người lấy giấy gói lại, rồi cho vào tủ đông để bảo quản dùng dần.
C.2 CÁCH LÀM CÁ SẶC TẠI NHÀ CẤP TỐC
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá sặc tươi: 1kg
- Các loại gia vị: muối, bột ngọt, bột hành, bột tỏi, rượu nấu ăn
Sơ chế cá
Cá mọi người làm sạch đầu, bỏ ruột. Sau đó cho vào thau nước muối rửa, sau đó cạo vẩy ngâm khoảng 10 phút lại cho sạch rôi. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Ướp và sấy cá
Mọi người lấy cái thau cho vào 4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột hành, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh rượu nấu ăn. Sau đó đảo đều cho các gia vị hoà quyện vào với nhau. Tiếp đến cho cá vào lăn qua hỗn hợp gia vị massage cho cá áo thấm đều gia vị. Sau đó cho cá ra khây, dùng giấy bạc phủ lại rồi để cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
Sau đó mọi người cho cá vào lò máy sấy. Sấy 71 độ C khoảng 8-10 tiếng. Như vậy là mọi người đã có được thành phẩm cá sặc.
Để bảo quản cá mọi người cho vào túi zíp, khoá lại rồi cất vào tủ đông.
Chúc cho mọi người sẽ thành công với những cách làm cá sặc đơn giản trên.
=>Xem thêm: Cách làm gỏi khô cá lóc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét