Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2022

2 cách làm khô cá lóc tẩm gia vị tại nhà ngon hết ý, ăn mê ly

Những ngày lười đi chợ, có cá lóc khô trong tủ đem ra chiên, rồi ăn với cơm thêm vài lát dưa leo cũng đủ cảm thấy ấm bụng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm khô cá lóc tẩm gia vị vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  

CÁCH 1: CÁCH LÀM KHÔ CÁ LÓC TẨM GIA VỊ 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm khô cá lóc tẩm gia vị

  • Cá lóc: 1kg có lóc khi mua mọi người nhừ người ta làm sạch, bỏ xương. Mọi người nên chọn con cá lóc từ 0,5 kg trở lên làm khô mới ngon.
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Ớt
  • Chanh
  • Nước trà

=>Xem thêm: Cách làm gỏi khô cá lóc

Sơ chế cá

cách làm khô cá lóc tẩm gia vị ngon

Cho cá lóc vào thau, sau đó cho vào 3 muỗng cà phê muối, vắt 1 trái chanh cho vào. Sau đó bóp chà khắp thân cá. 

Sau đó rửa sạch lại vào với nước, cho nước trà vào rửa (đây là cách để giúp cho khô cá lóc thành phẩm bớt mùi tanh và khi phơi không bị ruồi đậu).

Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách làm khô cá lóc tẩm gia vị là sơ chế các nguyên liệu:

  • Ớt mọi người băm nhỏ.
  • Hành tím, tỏi lọt vỏ khô bên ngoài, sau đó đập dập rồi tiến hành băm nhỏ.
  • Chanh mọi người vắt lấy nước cốt.

Pha sốt gia vị làm khô cá lóc

cách làm khô cá lóc ngon-pha gia vị

Bước tiếp theo trong cách làm khô cá lóc là làm nước sốt. Mọi người lấy một cái chén cho vào xíu muối, 1,5 muỗng canh đường, ít tiêu, ít hạt nêm, và 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, nửa muỗng canh tương ớt. Sau đó khấy đều cho hỗn hợp tan ra. Rồi cho tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ vào khuấy đều. 

Ướp cá lóc

Hướng dẫn làm khô cá lóc ngon

Làm khô cá lóc tẩm gia vị ngon

Khi cá lóc đã ráo nước mọi người tiến hành bước tiếp theo trong cách làm khô cá lóc là tẩm gia vị.  mọi người dùng dao cắt thành từng khía dọc ở giữa thân. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên quết đều lên khắp thân cá.

Phơi cá lóc

cách làm khô cá lóc ngon

Sau đó ướp cá khoảng 1 tiếng, rồi cho ra nia , đem phơi nắng, và che phủ lớp vải mùng lên trên. Nắng tốt mọi người phơi khoảng 2-3 nắng là được, không nên phơi khô quá ăn sẽ mất ngon. 

=>Xem thêm: Cách làm khô cá tra chiên nước mắm

Làm khô cá lóc tẩm gia vị ngon

CÁCH 2: LÀM KHÔ CÁ LÓC TẠI NHÀ NGON

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá lóc: nên chọn con khoảng từ 500g-600gr
  • Muối hạt: 25gr
  • Đường: 25gr
  • Tiêu: 3gr
  • Ớt xay
  • Ớt băm

Sơ chế cá lóc

Hướng dẫn cách làm khô cá lóc

Cá lóc mọi người làm sạch ruột, đánh vẩy và rửa sạch sau đó tiến hành lấy xương cá. 

Hướng dẫn làm Cá lóc khô miền Tây

Mọi người để con cá nắm đứng trên thớt, sau đó dùng dao có mũi nhọn, rọc dọc theo đường sóng lưng con cá và phi lê lấy xương ra. Sau đó khứa bỏ phần máu, cũng như phần ruột còn dính lại bên trong cá. 

Sau đó cắt dọc vài đường trên thân cá (lưu ý là xẻ chứ không cắt đứt) để khi ướp cá thấm gia vị. 

Pha hỗn hợp gia vị ướp cá

Mọi người sử dụng 1 cái tô, sau đó cho vào 25g muối hạt, 25g đường, 3gr tiêu, 1 muỗng cà phê ớt xay hoặc ớt băm nhỏ và 1 chén nước. Sau đó khuấy cho muối tan ra

Ướp cá lóc

Cá lóc khô 1 nắng

Cho cá vào tô nước gia vị đã pha, và đảo để cá thấm đều gia vị. Ướp cá khoảng 6 tiếng thì mọi người đem ra phơi khô.

Phơi cá lóc

Hướng dẫn cách làm khô cá lóc miền Tây tại nhà

Khi phơi bên ngoài ngoài nắng nhớ đậy lớp màng che bên trên để tránh ruồi bâu. Phơi đến khi cá khô ráo, mọi người cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Với khô cá lóc này mọi người có thể đem chiên, nướng hoặc kho với thơm rất ngon.

Hy vọng với chia sẻ hai cách làm khô cá lóc trên mọi người sẽ thực hiện thành công. 

NƠI BÁN KHÔ CÁ LÓC NGON

Còn nếu mọi người muốn mua khô cá lóc hoặc các loại khô khác được làm sạch sẻ, chăm chút cẩn thận thì có liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây: 

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét