Bạn có ít mực khô, nướng ăn thì quá bình thường bạn muốn làm món gì đó hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức mà lại nhanh gọn thì hãy làm món gỏi xoài mực khô dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng phải khen ngon.
C.1 CÁCH LÀM GỎI KHÔ MỰC XOÀI XANH
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi khô mực xoài xanh
- Mực khô
- Cà rốt
- Xoài (chọn trái xoài vừa mới chín tới, không nên dùng xoài non, xoài chín)
- Rau bạc hà
- Cùng các loại gia vị: Ớt tỏi, bột canh, đường, giấm, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Mực khô đem nướng sau đó xé thánh từng sợi nhỏ.
- Xoài và cà rốt bạn bạn rửa sạch sau đó dùng dụng cụ bào sợi.
Chiên mực
Trộn gỏi xoài mực khô
C.2 CÁCH LÀM GỎI KHÔ MỰC CÓC NON
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món gỏi khô mực cóc non này mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Mực khô
- Trái cốc non
- Tỏi
- Ớt
- Rau ngò
- Rau húng
Sơ chế nguyên liệu
- Cóc mọi người rửa sạch, sau đó bổ đôi rồi cắt thành từng lát vừa ăn.
- Tỏi mọi người lọt vỏ, cho vào cối giã nát cùng với ớt.
- Các loại rau thơm mọi người rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn.
Tiến hành trộn gỏi khô mực cóc non
Mực mọi người đem nướng trên bếp cho chín. Sau khi nướng xong, mọi người xé mực theo thớ ngang thành những lát vừa ăn.
Cho mực vào cối tỏi ớt đã giã và dùng chày đâm cho thịt mực mềm ra.
Mọi người cho cóc ra thau, sau đó cho vào đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, ớt, ớt bột và tiến hành trộn đều.
Cuối cùng cho các loại rau thơm vào đảo đều như vậy là mọi người đã hoàn thành món gỏi khô mực cóc non là mọi người có thể cho ra thưởng thức.
C.3 CÁCH LÀM GỎI KHÔ MỰC ĐU ĐỦ
Nếu bạn đang băn khoăn khô mực làm món gì ngon? thì hayc làm món gỏi khô mực đu đủ dưới đây.
Nguyên liệu làm khô mực đu đủ
- Đu đủ
- Cà rốt
- Mực khô
- Rau húng quế
- Rau húng bạc hà
- Lạc rang
- Tỏi
- Ớt
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Đường
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ mọi người gọt vỏ, sau đó nạo bỏ phần hạt bên trong và rửa cho sạch mũ. Tiếp đến mọi người bào đu đủ thành từng sợi.
Cho đu đủ ra thau, sau đó cho muối vào bóp cho đu đu đủ mềm ra và xả lại nhiều lần với nước. Sau khi xả sạch mọi người bóp vắt kiệt nước đu đủ.
Rau thơm mọi người rửa sạch, cắt nhỏ.
Tỏi và ớt mọi người cắt nhỏ.
Cà rốt mọi người bào vỏ, sau đó bào sợi.
Nướng và chiên khô mực
Mực mọi người cho vào vỉ, sau đó cho lên bếp nướng sơ cho mực hơi vàng, dậy mùi thơm là được. Sau đó xé mực theo chiều ngang thành từng lát nhỏ.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 xíu dầu. Khi dầu nóng cho mực vào xào. Xào đến khi mực thấm dầu cho vào ít sa tế.
Làm nước sốt trộn gỏi khô mực
Mọi người cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 2 muỗng canh đường. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó cho ớt, tỏi băm vào. Như vậy là mọi người đã có hỗn hợp nước sốt trộn đỏi đu đủ khô mực.
Tiến hành trộn gỏi đu đủ khô mực
Cho đủ đủ, và cà rốt vào thau trộn đều, cho nước sốt vào trộn đều. Tiếp đến cho mực khô đã xào vào trộn đều, tiếp đến cho rau thơm vào trộn đều. Mọi người có thể gắp thử miếng ăn xem có vừa miệng chưa.
Sau đó gắp nộm đu đủ ra đĩa, cho đậu phộng vào và thưởng thức.
=>Xem thêm: cách làm gỏi khô cá lóc ngon
C.4: CÁCH LÀM GỎI KHÔ MỰC NGŨ SẮC
Mực khô sợi dai, ngọt xé để làm món gỏi thì khỏi phải chê. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người cách làm món gỏi mực khô ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp mắt.
Nguyên liệu làm gỏi khô mực ngũ sắc
- Mực khô: 100g
- Đu đủ xanh: 100gr
- Cà rốt: 50gr
- Xoài xanh
- Bắp cải tím
- Húng quế
- Húng lủi
- Đậu phộng
- Chanh
- Nước mắm
- Ớt
- Tỏi
Sơ chế nguyên liệu
- Mực khô mọi người cho lên vĩ nướng sơ, sau đó xé thành từng sợi nhỏ.
- Đủ đủ mọi người gọt bỏ vỏ, sau đó bào sợi
- Xoài mọi người rửa sạch sau đó bào sợi.
- Bắp cải tím mọi người rửa sạch, sau đó thái sợi nhỏ.
- Đậu phộng mọi người cho lên chảo và tiến hành rang. Rang với lửa vừa, đảo đều khi đậu phộng vàng, dậy mùi thơm là mọi người có thể tắt bếp cho ra rổ. Để khi đậu nguội mọi người bóc vỏ.
- Tỏi và ớt mọi người băm nhuyễn.
Làm nước sốt trộn gỏi khô mực ngũ sắc
Lấy một cái chén cho vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, thì cà phê tỏi băm, thìa cà phê ớt băm tiến hành khuấy đều. Như vậy là mọi người có được nước sốt trộn gỏi.
Tiến hành trộn gỏi khô mực ngũ sắc
Mọi người cho mực khô đã xé ra tô lớn hoặc thau, rồi cho đu đủ bào sợi (100gr), bắp cải tím (50g), cà rốt thái sợi, xoài xanh bào sợi (50g), rau húng quế, húng lủi vào trộn đều lên, cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Khi trộn xọng mọi người người cho gỏi mực khô ngũ sắc ra đĩa rồi thưởng thức.
C.5 CÁCH LÀM GỎI BƯỞI KHÔ MỰC
Bưởi là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Không chỉ sử dụng trực tiếp mà các mẹ có thể sử dụng làm thực phẩm chế biến món ngon cho gia đình mình. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm gỏi bưởi mực khô.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bưởi: Chọn những quả bưởi cuống còn xanh
- Mực khô: Chọn mực khô có độ trong, có lớp phấn trắng bên ngoài đây là mực được nắng, thơm ngon =>Mời mọi người xem thêm: KINH NGHIỆM CHỌN MUA MỰC KHÔ
- Thịt nạc
- Cà rốt
- Vừng
- Lạc
- Rau răm
- Rau mùi
- Ớt
- Tỏi
- Chanh
- Đường
Sơ chế nguyên liệu
- Bưởi bạn lọt vỏ, bóc tép lấy thịt bên trong. Mọi người lọt thật sạch để không bị đắng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó bào thành sợi, rồi bóp với ít muối rửa sạch. Cuối cùng vắt cho hơi ráo nước.
Mực mọi người nướng, sau đó dùng tay xé thành từng lát nhỏ.
Thịt mọi người cho vào nồi luộc chín, rồi thái thành từng lát dài nhỏ.
Đậu phộng mọi người cho vào chảo rang vàng, rồi để nguộc bóc vỏ, sau đó cho vào cối để giã nát.
Vừng mọi người cho vào chảo rồi rang vàng.
Pha nước sốt trộn gỏi
Bước tiếp theo trong cách làm gỏi bưởi khô mực là pha nước sốt.
Chanh mọi người lăn sơ rồi cắt lát.
Ớt cắt bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
Tỏi băm nhuyễn
Vắt chanh cho vào chén, sau đó cho tương ớt, giấm, đường, nước mắm, ớt, tỏi băm vào và tiến hành khuấy đều. Với nước sốt này bạn nêm nếm các gia vị sao cho có vị ngọt, chua, cay hài hoà là được.
Trộn gỏi bưởi khô mực
Bạn lấy một thau hoặc tô lớn cho bưởi, khô mực, cà rốt, thịt luộc vào, sau đó đổ nước sốt vào. Tiếp đến cho vào gỏi rau thơm, đậu phộng rang và trộn đều.
Sau khi trộn xong mọi người cho gỏi bưởi khô mực vào trong vỏ bưởi và cho ra bàn để thưởng thức.
Món gỏi bưởi mực khô này là sự kết hợp đồng bằng và biển cả, cách chế biến không quá cầu kỳ mọi người hãy chế biến cho gia đình mình thưởng thức nhé.
Món này mọi người có thể làm món ăn chơi, món khai vị cho cánh mày râu đều rất phù hợp.
Với thời tiết đông lạnh ngồi nhâm nhi món gỏi bưởi mực khô thì còn gì bằng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét